Loading...

Hiểu Blended Learning thông qua chính Blended Learning

Những ngày này, giáo viên trường THPT đang say sưa học tập để hoàn thành một khóa học cực hot: Khóa học Blended Learning. Điểm đặc biệt của khóa học này là do thầy Nguyễn Vĩnh Sơn - Hiệu trưởng nhà trường dẫn dắt với hình thức đào tạo “hiểu Blended Learning thông qua chính Blended Learning”.
Thay vì nói lý thuyết, thầy tự tạo khóa học Blended Learning trên các ứng dụng của Microsoft. Thông qua những hoạt động học tập, tương tác, các giáo viên đã được trải nghiệm như học sinh thật sự, để tự rút ra được những điểm thú vị, độc đáo của phương pháp dạy học Blended Learning. Bên cạnh đó, thầy cô cũng được truyền thêm động lực, sự chủ động nghiên cứu cũng như những cách thức đổi mới, sáng tạo độc đáo, giúp cho những bài giảng Blended Learning của mình trở nên hấp dẫn, hiệu quả hơn.
Khoá đào tạo Blended Learning với nhiều phần quay video giảng dạy, clips định hướng, các công cụ học tập tương tác, tích hợp ứng dụng công nghệ và công nghệ thông tin phù hợp, thầy cô trường THPT đã hăng hái thực hiện các hướng dẫn, bài tập cụ thể, chủ động nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu, tích cực tương tác với nhau, với giáo viên hướng dẫn thông qua các ứng dụng học tập hiệu quả tích hợp. Bằng những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu của mình, những phần ví dụ được đưa ra trở nên thực tiễn và dễ hiểu, từ đó hiểu biết về Blended Learning đã được trình bày một cách khoa học, logic và tường minh: Blended Learning là gì? Blended Learning (dạy học kết hợp) khác gì so với Technology Integration (tích hợp công nghệ)? Nền tảng của Blended Learning, các mô hình của Blended Learning và cách thức xây dựng Blended Learning.


Blended learning là sự kết hợp “hoàn hảo” giữa dạy - học trực tuyến với dạy - học trực tiếp. Với phần dạy - học trực tuyến, giáo viên có thể đánh giá, trao quyền cho học sinh chủ động học tập về thời gian, địa điểm, lộ trình và tốc độ. Giáo viên và học sinh trao đổi, tương tác với nhau trong quá trình học tập, làm việc online. Các nội dung đó sẽ được tiếp tục thảo luận, nhấn mạnh hoặc phát triển trong buổi học trực tiếp.
Blended learning đòi hỏi sự tích hợp công nghệ trong lớp học nhưng điểm cốt lõi ở đây là việc học trực tuyến là một phần quan trọng của trải nghiệm học tập của học sinh.
Blended Learning không đơn thuần chỉ là việc tích hợp công nghệ để hướng dẫn học sinh học tập, mà là sự thay đổi toàn diện từ tầm nhìn, phương pháp và cách thức tiếp cận học sinh.
Với thiết kế tỉ mỉ, tư liệu được chọn lọc phong phú và update, giáo viên không chỉ hiểu được các kiến thức trọng tâm, các phương pháp và công cụ hữu hiệu, mà điều quan trọng nhất là học được cách thực hiện một bài giảng Blended Learning, hiểu được những phẩm chất, kỹ năng, năng lực cốt lõi cần thiết của giáo viên khi ứng dụng và giảng dạy Blended Learning vào thực tế. Cùng với đó mỗi giáo viên tự tạo cho mình động lực, nguồn cảm hứng với công việc và làm việc với tinh thần nghiêm túc, nhiệt huyết, đổi mới, sáng tạo và luôn sẵn sàng vì học sinh.
Sau khi hoàn thành các “nhiệm vụ học tập và thảo luận” online, buổi học offline khoảng 60 phút đã diễn ra tại phòng Hội thảo Workshop Hall. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Vĩnh Sơn trực tiếp đứng lớp, toàn bộ các thầy cô giáo trường THPT Wellspring với vai trò là học sinh – cùng học tập, cùng trao đổi, và cùng kiến tạo ra những bài giảng hấp dẫn và hiệu quả. Thời gian đào tạo offline là quá trình chia sẻ, trao đổi với nhau giữa các giáo viên. Những câu hỏi khó cần mẫu số chung, những công cụ cần sử dụng, những trao đổi sâu về mục tiêu của giáo dục cũng là những chủ đề được các nhóm làm việc chuyên sâu, chăm chú.


Cô Đặng Thị Quỳnh Mai (Giáo viên Vật lý THPT Wellspring - Tổ KHTN - MIE Expert 2020) cho biết: “Tôi đã sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học, cụ thể là các phần mềm, ứng dụng như Office 365, game based learning. Dạy học sinh bằng phương pháp Blended learning, tôi tự nhận thấy mình cần thay đổi để hoàn thiện hơn, mong đem đến những tiết học bổ ích hơn nữa cho WISHers. Tôi mong mình có thể trau dồi vốn tiếng Anh tốt hơn để mở rộng nguồn tài liệu tham khảo có thể chia sẻ với học sinh, cũng như các nguồn tài liệu liên quan đến STEM, STEAM. Đồng thời trao đổi với đồng nghiệp để nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin”.
3Hs - Head - Heart - Hand - những “vũ khí” của con người - nhất là người làm giáo dục cần được khơi dậy và sử dụng một cách triệt để vì sự phát triển của các thế hệ học sinh. Điều quan trọng và tâm đắc nhất của buổi đào tạo chắc hẳn không phải là những kiến thức mới mẻ - mà chính là năng lượng, cảm hứng mà thầy Vĩnh Sơn đã truyền tới cho tập thể giáo viên nhà trường - để dám thay đổi và dấn thân trong bối cảnh đầy biến động của giáo dục nói riêng và xã hội nói chung.


William A. Ward đã nói: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực đổi mới và học hỏi không ngừng của các thầy cô giáo trường THPT Wellspring, các WISHers sẽ có một năm học 2020-2021 với những tiết học Blended Learning đầy thú vị và hiệu quả.